Trong ngày Tết cổ truyền của người Việt, món thịt nấu đông được coi là một trong những mốn ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Với hương vị đạm đà, nhiều dinh dưỡng cùng  nước đông mát lạnh của món ăn sẽ là cách để  giúp bạn không còn cảm thấy ngán với những thức ăn ngày Tết khi được ăn cùng với củ kiệu hoặc củ hành muối chua để mang đến hương vị Tết. Dưới đây sẽ là những hướng dẫn dành cho các bạn cách làm món thịt đông đậm dà hương vị.

  1. Nguyên liệu để làm món thịt đông

  • 5 lạng chân giò lợn
  • 1 tai lợn hoặc bì lợn để giúp tạo độ đông cho món ăn
  • Mộc nhĩ, nấm hương, hành khô
  • Muối trắng, giấm
  • Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt

30

 

  1. Cách chế biến thịt đông

  • Sơ chế chân giò

Các mẹ nên chọn  phần chân đằng trước và chọn những  miếng thịt tươi ngon,  rắn chắc, đỏ hồng  và không có mùi ôi.  Các mẹ  rửa sạch thịt, sát muối, sau đó thái thành những miếng vuông. Sau đó, các mẹ nên trần qua với nước sôi để giúp  khử sạch mùi hôi,  có được mùi thơm và không bị vỡ khi nấu đông.

Sau đó, các mẹ rửa lại bằng nước sạch để sạch hết những bọt  nước bám trên miếng thịt. Sau đó, tiếp tục ướp mắm, bột ngọt, có vị đậm.

  • Sơ chế thịt

Tương tự như chân giò các mẹ cần chọn thịt tươi ngon và cũng sơ chế như thịt chân giò. Sau khi trần với nước sôi, các mẹ cần cho ngay vào nước lạnh để tai lợn luôn được giòn, sau đó thái nhỏ tai lợn theo từng miếng nhỏ nhưng không thái quá mỏng.

  • Sơ chế mộc nhĩ, nấm hương

Các mẹ eawr sạch, ngâm lại vào nước nóng để cho nấm và mộc nhỉ nở hết ram các mẹ chú ý không nên ngâm quá lâu. Sau đó, vớt nấm hương và mộc nhĩ ra ngoài để ráo nước và thái phù hợp.

  • Cách nấu thịt đông từ chân giò

Các mẹ cho dầu ăn sôi, cho nấm hương, mộc nhĩ cùng hành khô được phi vàng, nêm chút gia vị, Sau đó, các mẹ cho  cho hành khô vào phi thơm rồi cho thịt chân giò của tai lợn vào để xào cho ngấm nước.

  • Dùng nồi nấu thịt đông

Sau đó các mẹ cho hỗ hợp vào nồi để cắt đầu nấu đông, để cho thịt nhanh chính, các mẹ có thể chọn  nồi cháo cho bé để  hầm xương cùng thịt hầm xương được nhanh chính và nhừ hơn.

Trong quá trình nấu, các mẹ nên cú ý để hớt bọt trong nồi giúp nước dùng được trong khi đông lại sẽ có thẩm mỹ tốt hơn. Các mẹ không nên làm đồ ăn quá măn vì rất khó để đông lại.

Trên đây là những bước cơ bản để làm món thịt đông cho ngày Tết hấp dẫn ăn hoài mà vẫn không chán.