Vào ngày mùng 1 và ngày Rằm mỗi tháng, tại Việt Nam có hàng triệu người nấu và ăn các món chay thay cho thịt cá hàng ngày. Đây không chỉ là một nghi lễ tôn giáo mà còn là quan niệm sống nhân văn và lành mạnh bởi khoa học đã chứng minh những công dụng tuyệt vời của việc ăn chay đối với sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một trong những món chay ngon và dễ làm nhất. Đó là cách làm món rau củ kho chay!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu phụ
  • Váng đậu
  • Bông cải xanh
  • Cà rốt
  • Nấm (nấm hương, nấm đông cô hay nấm rơm đều ngon)
  • Dứa
  • Ngô non
  • Dầu ăn, xì dầu, dầu mè
  • Rau mùi, tỏi tây (thay cho hành bởi hành là một trong ngũ vị tân không nên dùng trong đồ chay)

Cách nấu món chay rau củ kho:

Bước 1: Sơ chế rau củ:

Bạn hãy chú ý thái rau củ thành các miếng vừa ăn, không nên thái to sẽ không thấm gia vị nhưng thái nhỏ thì khi kho sẽ bị nát.

  • Tỏi tây (hay còn gọi là hành boaro) rửa sạch thái nhỏ.
  • Dứa gọt bỏ vỏ và mắt, thái hình cánh quạt.
  • Bông cải xanh rửa sạch, thái thành lát hoặc để nguyên từng bông nhỏ tùy thích.
  • Cà rốt gọt bỏ vỏ thái miếng vừa ăn.
  • Ngô non thái lát hoặc để cả miếng.
  • Nấm rửa sạch, cắt đôi hoặc để nguyên tùy ý.
  • Váng đậu cắt miếng rồi đem chiên vàng (bạn cũng có thể mua loại váng đậu đã chiên sẵn trong siêu thị).
  • Đậu phụ cắt miếng vuông, chiên vàng đều các mặt. (bạn nên chiên đều các mặt đậu phụ để khi kho, miếng đậu phụ không bị vỡ)
  • Rau mùi nhặt bỏ gốc, rửa sạch.

Bước 2: Thực hiện kho rau củ

  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tiếp tỏi tây vào phi thơm,
  • Khi tỏi đã dậy mùi thơm và hơi xém cạnh, bạn cho dứa vào xào cùng khoảng 30 giây.
  • Tiếp đó, bạn cho tất cả các rau củ đã sơ chế ở trên (trừ rau mùi) vào cùng tỏi tây và dứa, xào tất cả với lửa lớn trong vòng 1 phút. Trong khi xào hãy nêm chút xì dầu.
  • Bạn chuẩn bị một nồi đất hoặc nồi kho bằng điện, đổ tất cả rau củ từ chảo vào nồi, xếp đậu phụ lên, rưới 1 ít dầu mè. Sau đó bạn thêm nước khoảng nửa nồi (không nên cho nhiều nước vì khi kho, rau củ sẽ tiết ra nước).
  • Đun nồi trên bếp với lửa lớn cho nước sôi rồi vặn nhỏ lửa để kho nếu bạn dùng nồi đất. Còn khi dùng nồi kho bằng điện, bạn hãy cắm điện, đóng kín vung nồi, chọn chế độ kho chậm là xong.
  • Cuối cùng khi nước đã gần cạn hoặc nồi kho chuyển sang chế độ ủ ấm, bạn có thể múc món kho chay ra bát, thêm chút rau mùi tươi để món ăn hấp dẫn hơn.

Vậy là bạn đã hoàn thành món kho chay cực thơm ngon, đưa cơm mà cách làm thì rất nhàn và dễ, phải không nào? Chúc bạn và gia đình có nhiều những bữa cơm ngon và đầm ấm.