Không phải đồ ăn dặm của trẻ từ khi tập ăn như nào là về sau sẽ như vậy mà việc ăn dặm của trẻ cũng cần được thay đổi theo độ tuổi của trẻ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiều về cách nấu cháo ăn dặm theo độ tuổi đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Nấu cháo cho trẻ từ 4-6 tháng

Khi trẻ được 4 tháng thì nhiều người bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm. Ở độ tuổi này nhiều người lựa chọn bột là đồ ăn dặm chính của trẻ tuy nhiên cũng có mẹ cho trẻ ăn cháo được xay nhuyễn.

Ở thời kì này khi nấu cháo cho trẻ thì các mẹ lưu ý chỉ dùng gạo tẻ và không được lẫn gạo nếp, rau xanh thì chỉ nên sử dụng lá, thịt thì cần được say thật kĩ.

Thịt xay thì bạn có thể cho vào đê ninh cùng cháo luôn còn phần rau xanh thì giã nát sau đó vắt lấu nước để nấu cháo cho trẻ, lưu ý bạn không cho gia vị khi nấu cháo và chỉ cần cho vào cháo khi đã nấu xong 1 thìa dầu ăn là được.

Nấu cháo cho trẻ từ 7-10 tháng

Ở độ tuổi này thì khẩu phần ăn của trẻ đã tăn lên gấp đôi so với thời kì tập ăn của trẻ. Khi nấu cháo mà có rau xanh thì có thể nấu cả cái chứ không cần vắt nước nữa.

Có một lưu ý nhỏ cho bạn nếu bạn cho trẻ ăn cháo trứng thì bạn chỉ nên dùng riêng lòng đỏ để nấu cháo thôi nhé, ở độ tuổi này trẻ chưa thể ăn được lòng trắng đâu. Cháo của trẻ khi nấu cong vẫn cần được xay lại để trẻ ăn dễ hơn.

Nấu cháo cho trẻ từ 10-12 tháng

Khi đến giai đoạn này thì bạn có thể đa dạng cách nấu cháo bằng các loại thịt, các hay rau củ khác nhau để cho trẻ ăn mà không bị chán.

Ở giai đoạn này trẻ cần bổ sung thêm canxi nên các bạn nhớ lưu ý những loại thực phẩm nhiều canxi. Bạn cũng nên cho trẻ ăn thêm mỡ động vật vào nồi cháo thay vì chỉ ăn dầu ăn như trước, có thể dùng mỡ gà hoặc mỡ lợn để cho vào cháo của trẻ thay cho dầu ăn.

Khi này bạn nên tập cho trẻ ăn theo 3 bữa sáng, trưa và tối vào cùng một thời điểm để trẻ tạo được thói quen ăn đúng giờ.

Trên đây là một số những cách nấu cháo cho trẻ theo độ tuổi bạn nên tham khảo thêm để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho bé mình mình.