Thịt chim bồ câu từ lâu đã được xem như một bài thuốc Đông Y giúp lấy lại sức khỏe và sắc vóc cho phụ nữ khi mang nặng đẻ đau. Cụ thể, cháo chim bồ câu có công dụng ích khí huyết, khử phong, giải độc, có thể dùng cho cả phụ nữ mang thai, sau sinh và trẻ nhỏ. Với công thức đơn giản dưới đây, bạn sẽ thấy cách nấu cháo chim bồ câu hóa ra rất đơn giản, dễ làm với những nguyên liệu thân quen dễ kiếm. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Chim bồ cầu 1 con
  • 1/2 bát con gạo tẻ
  • 1/2 bát con gạo nếp
  • 2 lạng xương ống heo
  • Hành tím khô, hành hoa, rau răm
  • Muối, mắm, tiêu

Cách nấu cháo chim bồ câu đơn giản nhất:

Bước 1: sơ chế bồ câu

Bồ câu sau khi đã làm thịt thì rửa sạch, bỏ nội tạng, lọc riêng thị và xương (hoặc bạn có thể chặt bồ câu thành các miếng vừa ăn, dùng những phần nhiều xương ít thịt như đầu, cổ, chân để ninh lấy nước dùng.

Bước 2: hầm xương ống heo

Xương ống heo rửa thật sạch, sau đó đập gẫy để lộ phần tủy xương. Cho xương ống heo và xương bồ câu vào nồi, thêm 500ml nước, thêm một thìa cà phê muối, đun sôi trên bếp rồi vặn nhỏ lửa, ninh trong vòng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Trong khi ninh, bạn hãy chú ý thi thoảng hớt bỏ bọt váng nổi lên để nước dùng được trong và thơm nhất có thể.

Ở bước này, bạn cũng có thể dùng nồi cháo đa năng bằng điện để thay thế nồi và bếp ga thường. Cụ thể, bạn cho xương vào nồi, thêm nước, đóng nắp, cắm điện và chọn chế độ nấu nhanh trong vòng 1 tiếng 30 phút.

Bước 3: Nếu bạn đã lọc thịt bồ câu ở bước trên thì hãy đem thái mỏng. Sau đó, bạn ướp thịt bồ câu với một chút muối và hành khô xắt nhỏ.

Bước 4: Đem gạo nếp và gạo tẻ đã chuẩn bị ở trên ra trộn chung với nhau, vo sạch và để ráo.

Bước 5: Khi nước dùng đã được, bạn lọc bỏ xương, chỉ gạn lấy phần nước trong. Đổ nước dùng vào nồi cháo, sau đó đổ gạo vào, thêm nước lọc nếu cần. Cuối cùng bạn đóng nắp và chọn chế độ nấu nhanh chậm tùy ý.

Chú ý: trong bước này, nếu bạn nấu cháo ăn dặm cho trẻ nhỏ thì nên cho thịt bồ câu băm nhuyễn vào nấu cùng để thịt chín mềm, giúp bé dễ ăn.

Bước 6: Khi cháo đã gần chín hoặc nồi cháo đã tự động chuyển sang chế độ ủ ấm, bạn hãy đặt chảo lên bếp. Cho dầu và hành khô xắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó, bạn cho tiếp thịt bồ câu vào chảo, xào với lửa vừa cùng gia vị muối để thịt chín và săn lại.

Cuối cùng, khi thịt bồ câu đã chín, bạn múc cháo ra bát, cho thêm thịt bồ câu, rắc chút hành lá cùng rau răm lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!

 

Trên đây là công thức nấu cháo bồ câu đơn giản nhất. Chúc bạn và con yêu có những bữa ăn chung thật ngon và không vất vả!