Gạo lứt được biết đến là loại ngũ cốc rất giàu chất dinh dưỡng với nhiều loại vitamin như E, B1, B3, B6, chất xơ, sắt, mangan, magie… Chính vì thế, đây là loại thực phẩm rất bổ dưỡng, đặc biệt là cho trẻ nhỏ ăn dặm. Bé nhà bạn đang trong giai đoạn ăn dặm thì đừng quên cách nấu cháo gạo lứt cho bé ăn dặm nhé.

Cháo gạo lứt là sự kết hợp của gạo lứt cùng với các loại rau củ quả sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ nhỏ. Các mẹ có thể nấu cùng củ cải, cà rốt, vừng (mè), cây boa rô… để cháo thơm ngon hơn.

Nguyên liệu nấu cháo gạo lứt cho bé

Các mẹ chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

  • Gạo lứt: 200g
  • Vừng (mè): 50g
  • Nấm rơm: 100g
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Cây boa rô (cây tỏi tây): 1 cây
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối…
  • Nồi nấu cháo cho bé

Cách nấu cháo gạo lứt

Các mẹ làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị:

  • Cà rốt gọt vỏ và thái hạt lựu
  • Củ cải rửa sạch, gọt vỏ và thái hạt lựu
  • Nấm rơm cắt bỏ chân rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo và thái hạt lựu.
  • Vừng rang chín và chà xát để loại bỏ vỏ ngoài. Thêm chút muối để làm muối vừng ăn kèm với cháo rất ngon.
  • Cây boa rô thì loại bỏ rễ, bỏ lá xanh và thái mỏng phần thân trắng.

Bước 2: Rang gạo lứt trên chảo nóng khoảng 10 phút. Sau đó, cho phần gạo đã rang vào nồi cháothêm nước và nấu cho cháo chín mềm.

Bước 3: Chế biến các loại rau củ đã chuẩn bị:

  • Cho boa rô vào phi vàng với dầu mè. Sau đó cho củ cải, nấm rơm, cà rốt vào xào khoảng 5 phút. Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Sau đó, cho phần rau củ xào này vào nồi cháo.

Bước 4: Khi cháo chín thì tắt bếp và cho thêm các loại rau thơm nếu các mẹ thích. Múc cháo ra bát và cho bé ăn kèm với muối vừng. 

Trên đây, noinauchao.vn đã hướng dẫn mẹ nấu cháo gạo lứt thơm ngon. Chúc các mẹ thành công với món cháo bổ dưỡng này. Mẹ có thể tham khảo thêm cách nấu cháo cá quả ăn dặm, cách nấu cháo cua đồng ăn dặm… để nấu cho bé yêu nhà mình.