Việc nấu cháo ăn dặm cho trẻ là việc mà mẹ bỉm sữa nào cũng phải làm khi bắt đầu tập ăn cho trẻ. Đối với những mẹ chăm con lần đầu sẽ không khỏi bỡ ngỡ khi học cách nấu cháo ăn dặm cho con. Việc nấu cháo không quá khó khăn và chỉ cần để ý là bạn có thể nấu được món cháo ngon cho con. Tuy nhiên câu hỏi được nhiều người đặt ra ở đây chính là nấu cháo ăn dặm cho bé có nên cho gia vị vào không?

Có nên cho gia vị vào đồ ăn của trẻ

Gia vị ở đây là chỉ chung cho những loại như mắm, muối, mì chính, hạt nêm, bột canh là những loại gia vị mà chúng ta sẽ nêm thêm vào những món ăn hàng ngày.

Trẻ nhỏ nên hệ tiêu hóa cũng như thận sẽ chưa phát triển hoàn thiện như chúng ta và khi tập ăn dặm là khi trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ nên cần rất nhiều lưu ý khi chuẩn bị thức ăn.

Mỗi người có những quan điểm khác nhau và có những người cho rằng nên cho gia vị vào thức ăn của trẻ để trẻ tập ăn cho quen, cũng có những ý kiến là không nên cho trẻ ăn thêm gia vị. Vậy các chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ nhỏ nói gì về vấn đề này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ nhỏ thì ở độ tuổi ăn dặm thì thận của trẻ vẫn còn non nớt nên chưa thể thích nghi với việc chuyển hóa các loại thực phẩm lạ hay các loại gia vị chính vì thế nên khi chúng ta cho gia vị vào thức ăn của trẻ thì trẻ sẽ không chuyển hóa được, những gia vị đó có thển làm tổn thương đến thận, tổn thương hệ tiêu hóa hay tổn thương đến não của trẻ do vậy nên chúng ta không nên cho gia vị vào nồi cháo dặm của trẻ.

Gia vị duy nhất chúng ta nên cho vào đồ ăn dặm của trẻ là dầu ăn hoặc là mỡ và cũng nên cho với một lượng nhỏ, việc cho thêm dầu hay mỡ vào đồ ăn dặm của trẻ giúp bổ sung chất béo cho trẻ và giúp trẻ hấp thụ các loại vitamin dễ dàng hơn.

Qua bài viết này hi vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc nấu đồ ăn dặm cho trẻ và giúp bạn chăm sóc trẻ tốt hơn nữa.