Tiêu chảy là một căn bệnh thường xuyên gặp ở trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị tiêu chảy như là do nhiễm virut, nhiễm khuẩn, ký sinh trùng. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm đối với bé, tiêu chảy làm bé mệt mỏi và mất nước, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

nhung-mon-chao-tri-tieu-chay-o-tre-nho 3

Quá trình bé bị tiêu chảy bé thường bỏ bữa làm cho bệnh càng trở nên nặng hơn. Làm thế nào để cung cấp lại nguồn năng lượng bé đã bị mất, nhiều bà mẹ không biết cho bé ăn gì để vừa cũng cấp được nguồn dinh dưỡng cho bé lại vừa có tác dụng trị bệnh tiêu chảy.

Ngoài các món súp, món hầm..là những thực món ăn bé có thể ăn được trong lúc bị bệnh… thì cháo chính là lựa chọn chính xác của mẹ cho bé để có được bổ sung dưỡng chất đầy đủ. Các mẹ có thể nấu cháo kết hợp với các thực phẩm trong phương thuốc dân gian để chữa bệnh cho bé. Dưới đây là một số gợi ý về những món cháo  trị bệnh tiêu chảy ở trẻ.

Những thực phẩm như gừng, hạt sen, hồng xiêm, bí đỏ, cà rốt, thịt gà… đều là những thực phẩm rất hữu ích cho quá trình điều trị tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Để trẻ dễ dàng hấp thu các mẹ có thẻ kết hợp các thực phẩm này để nấu cháo cho trẻ.

Cháo gừng: Đây là một loại cháo rấ dễ dàng để nấu, các mẹ chỉ càn nấu chín cháo với vài lát gừng cùng với nồi cháo (http://noinauchao.vn/) và cho trẻ ăn làm bệnh tiêu chảy đã thuyên giảm đáng kể vì trong nước triết xuất từ gừng có tác dụng rất tốt trong việc ức chế chất độc do khuẩn Escherichia Coli (E.coli) nguyên nhân chính gây tiêu chảy ở trẻ.

nhung-mon-chao-tri-tieu-chay-o-tre-nho

Cháo Hồng xiêm: Theo kinh nghiệm dân gian hồng xiêm xanh vì trong trái hồng xiêm xanh có chứa tannin rất tốt trong việc chữa tiêu chảy. Khi mẹ nấu cháo hồng xiêm cho trẻ nên thể kết hợp bột tán từ hạt sen và của mài phơi khô. Mẹ chỉ cần làm dập trái hồng xiêm cho lên đung xôi chắt lấy nước. Cho hỗn hợp bột vào nước hồng xiêm khuấy, cho thêm một chút đường phèn để tăng thêm vị cho trẻ dễ ăn, khuấy đề tay cho đến khi hôn hợp sệt lại và cho trẻ ăn, 2-3 lần/ngày.

Bên cạnh đó cũng không thể quên những món cháo không chỉ chữa được bệnh mà còn cũng cấp chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ. Các mẹ không thể bỏ qua món cháo thị gà +bí đỏ, với quy trình nấu rất đơn giản. Các mẹ chỉ cần băm nhuyễn thịt gà, bí đỏ cho lên luộc hoặc hấp sau đó tán nhuyễn. Đổ hai hỗn hợp này vào nồi cháo trắng, thêm một chút gia vị, sau đó nấu nhuyễn và cho trẻ ăn, bát cháo bổ dưỡng này không chỉ cũng cấp thêm năng lượng cho bé mà còn giúp bé chữa hỏi bệnh tiêu chảy. HOặc những món cháo cá hồi, cháo gà bí đỏ,…

nhung-mon-chao-tri-tieu-chay-o-tre-nho1

Ngoài ra các nên dùng các thực phẩm như cà rốt, rau sam để nấu cháo cho bé trong những ngày bé bị đi ngoài, tiêu chảy. Nhưng có một lưu ý đến các bà mẹ, nếu như sau khi ăn cháo mà tình trạng tiêu chảy của bé vẫn không thuyên giảm các mẹ nên đưa bé đến bác sỹ. Trong quá trình bị bệnh các mẹ cần ghi nhớ luôn luôn giữ vệ sinh cho bé để tránh các tác nhân vi khuân khác có thể làm bệnh nặng hơn.

Trên đây là những món cháo ăn dặm cho trẻ trị bệnh tiêu chảy giúp trẻ nhanh khỏi bệnh, cung cấp chất dinh dưỡng để trẻ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.