Những loại vitamin rất cần thiết để bé phát triển toàn diện, tuy nhiên vẫn có rất nhiều bé vẫn thiếu những loại vitamin quan trọng cho sự phát triển ở trẻ nhỏ. Vậy trẻ thiếu vitamin nên ăn gì là điều các mẹ cần quan tâm và tim hiểu. Hôm nay, noinauchao.vn xin đưa ra những hướng dẫn về cách chịn thức ăn cho bé thiếu vitamin để bổ sung đầy đủ cho bé.

1.Bé thiếu vitamin A

Vitamin A là loại vitamnin phổ biến và cần thiết ở trẻ nhỏ để thúc đẩy thị giác của bé phát triển, hệ miễn dịch, da và hệ sinh sàn của bé. Những bé có biểu hiện thiếu vitamin A là những bé có thị giác kém, cơ thể bé luôn mệt mỏi và da của bé không được hồng hào mà nhợt nhạt. Vitamin A là một trong những vitamin cần thiết cho bé trong quá trình ăn dặm.

Khi xác định bé bị thiếu vitamin A, các mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng bổ sung thêm những thực phẩm giàu vitamin A: đu đủ, cà rốt, gan, khoai lang, bí đỏ, rau xanh, những sản phẩm từ sữa,…

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể cho bé uống thêm đường vitamin A nhưng phải có sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ có thể gây ra cho bé.

be-thieu-vitamin-nen-cho-be-an-gi2

2. Bé thiếu vitamin B

Đây là loại vitamin quan trọng trong cơ thể bé gồm những loại như B1, B6, B12,.. để giúp bé thực hiện chuyển hóa các chất béo, kích thích bé ăn uống ngon hơn, đồng thời giúp bé phát triển không còi xương, không chậm lớn,…

Khi bé thiếu vitamin B thường chán ăn, bỏ bữa, ăn không ngon miệng nến các mẹ cần thực hiện thay đổi khẩu phần ăn để tăng cường thêm vitamin B giúp kích thích bé ăn ngon hơn.

Những thực phẩm bé có thể ăn để bổ sung được nhiều vitamin như: dưa hấu , chuối, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên cám,… giàu vitamin B cho bé. Bên cạnh đó, cũng có những loại thuốc bổ sug vitamin B cho trẻ, tuy nhiên các mệ nên tìm hiểu kĩ và lấy những lời khuyên từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bé.

3. Trẻ thiếu vitamin D

Vitamin D là loại vitamin cần thiết để giúp bé tăng cường canxi, phát triển xường, tăng chiều cao, chắc xương,… Đây là loại vitamin quan trong cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Khi trẻ thiếu vitamin D, phụ huynh có thể bổ sung cho bé bằng hai cách: từ nguồn thực phaame và phơi nắng.

Những loại thực phẩm giàu canxi vfa vitamnin D chính là cá, tôm, cua, ốc, trứng, sữa,… giàu canxi. Các mẹ có thể bổ sung cho bé bằng cách nấu những món cháo lươn, cháo cá, cháo tôm để bổ sung nguồn canxi tốt nhất và để giữ được dinh dưỡng cũng như vitamin có trong cháo các mẹ có thể sử dụng loại nồi cháo cho bé để giữ được tất cả chất dinh dưỡng có trong cháo.

Cách thứ hai để bổ sung vitamin D cho bé là cho bé phơi năng khoảng từ 6 – 7h vào buổi sáng trong khoảng từ 15 – 20 phút để bá có thể hấp thụ được vitamin và chuyển hóa thành canxi.

4. Bé thiếu Vitamin C

Vitamin C giúp bé phát triển toàn diện, tăng cường đè khắng, phát triển răng lợi đồng thời hấp thụ sắt tốt, tránh được bệnh thiếu máu ở trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ thưởng mắc các bênh về răng lợi là do thiếu máu nế cần cho trẻ bổ sung các loại hoa quả giàu vitamin C như cam, quýt bởi những loại quả này chứa rất nhiều vitamin C.

be-thieu-vitamin-nen-cho-be-an-gi

5. Trẻ thiếu vitamin Pp

Rất nhiều mẹ vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của vitamin Pp, đây là vitamin để giúp bé phát triển các cơ quan nội tạng như thận, phổi, gan,… nếu trẻ thiếu vitamin Pp bé có thể bị các bệnh như viêm phổi, viên gan,..nếu nặng có thể dẫn đến tử vong.

Các mẹ cần thường xuyên kiểm tra xem bé có thiếu vtamin Pp bởi rất khó để nhận biết từ những biểu hiện bên ngoài, những biểu hiện thường thấy là bé hay bị tiêu chảy, phân sống hoặc máu, bé hay bị ù tai, ảo giắc và khó ngủ.

Để bổ sung thêm vitamin Pp các mẹ nên cho bé đầy đủ dưỡng chất nhất là những thực phẩm: thịt, cá, sữa, trứng, rau xanh, ngũ cốc…

Như vậy, với mỗi loại vitamin lại có những tác động đến sự phát triển của trẻ nhỏ, cac mẹ nên quan sát và tìm hiểu khi bé thiếu vitamin nên ăn gì để cân bằng lại dinh dưỡng để trẻ có thể phát triển toàn diện, khỏe mạnh và thông minh.

be-thieu-vitamin-nen-cho-be-an-gi1