Canxi l là muối khoáng có chức năng quan trong đối với con người. Bởi 90% thành phần của xương là canxin. Đối với trẻ nhỏ canxi ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ, trẻ cần canxi để phát triển bộ xương, răng và chiều cao. Thiếu canxi có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi. Vậy thiếu canxi trẻ nên ăn gì để bổ sung đầy đủ canxi cho trẻ.

Hiện nay trên thé giới có hàng triệu trẻ bị thiếu canxi, trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dấn đến việc trẻ bị thiếu canxi như: Suy tuyến cận giáp, có chế độ ăn thiếu canxi, bất thường chuyển hóa vitamin D…

thieu-canxi-ba-nen-an-gi

Ngoài ra một trong số những nguyên nhân khác khiến cho trẻ bị thiếu canxi là do mẹ bị tiểu đường, khi sinh bé bị ngẹt thở, bị thiếu oxy trong máu trong quá trình sinh. Một nguyên nhan nữa và bé ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời(ánh nắng mặt trời giúp chuyển hóa tiền vitamin D thành vitamin D).

Để giảm thiều tình trạng bé bị thiếu canxi ngày từ khi con nhỏ các mẹ cần cho con bú hòa toàn bằng sữa mẹ. Một trong những phương pháp cung cấp canxi hiệu quả nhất cho bé là cung cấp qua thức ăn từ những thực phẩm từ hải sản và rau giàu canxi.

Thực phẩm từ rau như: bắp cải, rau diếp, cải xoăn, rau cần…. trong những loại rau này chứ vitamin K là yếu tố hình thành nên  osteocalcin, các ostaocalcin giúp cho việc tích tụ canxin vào xương. Nhưng cũng cần có chế độ ăn hợp lý cho trẻ. Các mẹ có nên tìm hiểu bé thiếu  canxi nên ăn gì.

thieu-canxi-ba-nen-an-gi1

Thực phẩm từ hải sản, cá, tôm,… là những thực phầm giàu canxi, đây là thực phầm cần bổ sung thâm vào bữa ăn hằng ngày của bé. Các mẹ có thể chế biến những món cháo giàu dinh dưỡng từ bột gạo, bột cá, bột tôm. Bên cạnh những món ăn từ hải sản các mẹ nên nấu những món ăn từ nước hầm xương để cũng cấp lượng canxi tố ưu nhất cho bé. Sử dụng những loại nồi nấu cháo (https://noinauchao.vn/) để hầm xương cho bé.

Ngoài việc cung cấp canxi cho bé qua đường thực phẩm, thì việc cũng cấp canxi cho bé qua sữa là điều không thể bỏ qua trong chế độ dinh dưỡng của trẻ. Các sản phẩm và các chế phẩm từ sữa, sữa bột công thức… Các bà mẹ cũng có thể bổ sung canxi cho con bằng sữa chua vì trong 100mg sữa chua chứa 110mg canxi và các chất dinh dưỡng khác. Để hấp thụ được lượng canxi từ sữa chua cho trẻ các mẹ nên cho trẻ ăn trước khi đi ngủ. Các mẹ nên tìm hiểu cách nấu cháo lươn để cung cấp đầy đủ canxi cho bé.

thieu-canxi-ba-nen-an-gi2

Bên cạnh đó các loại trái cây có vị chua:cam, chanh… cũng giúp cung cấp lượng canxi đáng kể cho bé.

Nếu trẻ thuộc trường hơp bị thiếu canxi nặng các bố mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để xin tư vấn và điều trị. Các mẹ cũng có thể cung cấp canxi trực tiếp cho bé từ những viên canxi nhưng cần theo liều lượng của bác sĩ.

Trong quá trình cung cấp canxi cho bé bố mẹ tránh trường hợp cũng cấp thừa lượng canxi cho bé điều này có thể gây ra những ảnh ưởng không tốt đến sự phát triển của bé. Việc thừa canxi có thể khiến bé bị táo bón, đau xương, thừa năng lượng có thể tích tụ và gây vôi hóa thành nang ở thân.

Các bố mẹ cũng cần cho bé vận động ngoài trời để tăng cường khả năng hấp thụ và phát triển.