Kẽm dù không phải là chất chính cần thiết cho sức khỏe nhưng lại là vi chất quan trọng cho trẻ nhỏ đặc biệt là các bé trong giai đoạn ăn dặm cần phải được bổ sung nhiều dinh dưỡng có chứa kẽm cho trẻ nhỏ. Những dinh dưỡng cho trẻ có đầy đủ khoáng chất sẽ là yếu tố cần thiết để phát triển sức khỏe của trẻ nhỏ. Trẻ bị thiếu kẽm cần bổ sung dinh dưỡng gì sẽ được Noinauchao.vn giúp các mẹ tìm hiểu.

1.Tầm quan trọng của kẽm đối với sức khỏe của trẻ

Kẽm là dưỡng chất cần thiết cần thiết để làm chất xúc tác đến hơn 20 loại enzym để thúc đẩy hoạt động trao đổi chất, kích thích trẻ ăn ngon hơn, đặc biệt tốt dành cho những trẻ biếng ăn, còi xương, chậm lớn.

Kẽm chính là một chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự sinh trưởng và phát triển của tế bào, giúp trẻ ăn ngon, tăng chiều cao và cân nặng để có được sức đề kháng tốt nhất.

Các mẹ có thể nhận biết được bé thiếu kẽm nhở những biểu hiện rõ rệt ở bé:

– Bé bắt đầu biếng ăn, ăn chậm, ăn không ngon miệng

– Hệ miễn dịch của bé yếu dần và thường mắc các bệnh thông thường, nhất là những bệnh về hô hấp: ho, viêm họng, viêm phế quản

– Trẻ bị táo bón, khó đi ngoài

– Do thiếu kẽm và lượng canxi không được vận chuyển đầy đủ nên não bộ bị hạn chế nên ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ, trẻ hay cáu gắt

– Trẻ hay mắc các bệnh về da, tồn thương da, những vết bị thương khó lành, bé gặp các vấn đề về thị giác, khó nhìn.

Việc quan sát những biểu hiện của trẻ để phát hiện trẻ bị thiếu kém càng sớm thì việc khác phục và bổ sung them kẽm cho bé là điều cần thiết tránh để bé roi vào trạng thái suy nhược do bị thiếu kẽm trầm trọng, trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn. Và các mẹ cần bắt đầu tìm hiểu trẻ bị còi xương nên ăn gì để khắc phục tình trạng còi xương.

tre-bi-thieu-kem-can-bo-sung-dinh-duong-gi

2. Bổ sung thêm kẽm cho bé nhờ bữa ăn

Có nhiều cách để cung cấp dưỡng chất cho bé như cho bé uống thuốc, dùng thực phẩm chức năng, cung cấp kẽm từ thức ăn. Các mẹ cũng có thẻ bổ sung kẽm cho trẻ bằng những loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc, các loại hạt cốm,… Đây là cách nhanh nhất để khắc phục tình trạng thiếu kẽm ở trẻ nhung cũng không nên lạm dụng quá nhiều có thể dẫn đến bé thừa kẽm hoặc có những phản ứng phụ với thuốc.

Trong đó, việc cung cấp thêm kẽm nhờ thức ăn được coi là cách làm hiệu quả và an toàn nhất. Các mẹ có thể tìm hiểu những loại thực phẩm cung cấp được nhiều vi chất kẽm để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày cho trẻ. Đặc biệt là các mẹ nên tìm hiểu những cách nấu món ăn dặm cho trẻ  chất cho bé phát triển toàn diện

Những loại thực phẩm nên cho trẻ ăn nhiều như: các loại hải sản ngao, hàu, sò biển, các biển,… trứng gà, những loại thịt đỏ, các loại họ đậu, khoai lang là những thực phẩm có chức nhiều kẽm nhất và tốt cho sức khỏe của trẻ biếng ăn do thiếu kẽm

Các mẹ cũng có thẻ bổ sung kẽm cho trẻ bằng những loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc, các loại hạt cốm,… Đây là cách nhanh nhất để khắc phục tình trạng thiếu kẽm ở trẻ những cung không nên lạm dụng quá nhiều có thể dẫn đến bé thừa kẽm hoặc có những phản ứng phụ với thuốc.

Đối với những bé dưới 1 tuổi, các mẹ nên xây dựng thực đơn hàng ngày cho trẻ để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất nhất. Các mẹ cũng có thể tìm hiểu những cách nấu cháo dinh dưỡng để kích thích trẻ ăn ngon nhất.  Bên cạnh việc mua cháo ở bên ngoài các mẹ cũng có thể sử dụng những loại nồi nấu cháo đa năng dành cho những mẹ không có nhiều thời gian mà vẫn nấu được những món ngon nhất cho trẻ.

tre-bi-thieu-kem-can-bo-sung-dinh-duong-gi1

Như vậy, kẽm là chất cần thiết cho dinh dưỡng của bé, khi các bé thiếu kẽm cần bổ sung dinh dưỡng, các mẹ nên phân phối thực phẩm tốt nhất để cung cấp đầy đủ kẽm cho bé để bé không mắc những bênh như còi xương, chậm lớn, những bệnh về đường hô hấp để trẻ có được một sức khỏe tốt, khỏe mạnh và phát triển toàn diện.